Investment

ก้าวแรกของการลงทุน: เวลา

สวัสดีผู้อ่านทุกท่าน แม้ว่าเว็บไซต์แห่งนี้จะมีผู้เข้ามาเยี่ยมวันละไม่ต่ำกว่า 5 แต่ผมก็ยืนยันว่าจะเก็บเว็บไซต์นี้เป็นสินทรัพย์ของผมตลอดไป ไม่ว่าจะเขียนไปแล้วไม่มีคนอ่าน แต่อย่างน้อยผมก็ได้เขียนในสิ่งที่ผมอยากบอก

และหัวเรื่องวันนี้เราจะมาพูดถึง เวลา เวลา เวลา

ขออนุญาตแนะนำท่านผู้อ่านทุกท่านว่า ให้ลืม “การลงทุน” ในแบบเดิมๆไปก่อน เพราะในบทความนี้ เราจะมาละลายพฤติกรรมการลงทุนและเสริมสร้างนิสัยการลงทุนของท่านตั้งแต่เริ่มต้น

โดยใช้ทรัพยากรที่มนุษย์ทั่วไปมีเท่ากัน นั่นก็คือ

เวลา 24 ชั่วโมงในแต่ละวัน

ไม่มีต้นทุน แต่ว่าสามารถทำให้เป็นกำไร หรือใช้จ่ายให้ขาดทุนได้เสมอ

เวลา

สิ่งที่เดินหน้า ไม่มีการถอยหลัง ไม่มีการย้อนกลับ ผ่านไปแล้วก็คือผ่านไป นั่นก็คือเวลา

แล้วทำไมเวลาถึงสำคัญกับการลงทุนนัก?

นึกภาพตามดูว่า หากตอนนั้นคุณซื้อทองคำตั้งแต่ราคาบาทละ 400 บาท (สมมติ) แล้วถือมาไม่ขายทิ้งจนถึงตอนนี้ที่ทองราคาบาทละ 20,000 บาท

คุณเห็นความสำคัญของเวลาแล้วหรือยัง?

ถ้าสมัยก่อน รุ่นปู่ทวดของคุณมีที่ดินที่สาธร แล้วคุณก็ได้รับมรดกจนมาขายในราคา ณ ปัจจุบันที่การสร้างคอนโดเป็นสิ่งที่ต้องการในทุกพื้นที่ทั่ว กทม. 

คุณเห็นความสำคัญของเวลาแล้วหรือยัง?

ถ้าวันนั้นไม่มีคนอย่าง Jeff bezos หรือ Mark Zuckerberg ในวันนี้จะมีบริษัทที่ยิ่งใหญ่อย่าง Amazon หรือ Facebook หรือไม่

กลับกัน

ถ้าตอนนี้มาถามนักลงทุนหน้าใหม่ว่า ถ้าหากสามารถย้อนเวลากลับไปในอดีตได้ พวกเขาจะย้อนกลับไปทำอะไร

ผมค่อนข้างมั่นใจว่า ไม่น้อยเลยที่จะย้อนเวลากลับไปเพื่อ เอาเงินทั้งหมดที่มีซื้อหุ้น Amazon หรือ Facebook  ณ เวลานั้นที่มันยังคงถูกเอามากๆ หรือถ้าเป็นผมเอง คงอยากย้อนเวลากลับไปเพื่อเอาเงินทั้งหมดไปซื้อ Bitcoin เมื่อตอนที่มันราคาไม่กี่พันบาทเป็นแน่แท้

เพราะฉะนั้นแล้ว

จุดสำคัญของการลงทุน ไม่ใช่จำนวนทรัพย์สินเงินตราที่นำมาลงทุน แต่มันคือเวลาของการเริ่มต้นลงทุนต่างหากที่สำคัญ

หากคุณอ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะถอดใจว่า เห้อ แล้วแบบนี้เราจะไปร่ำรวยมั่งคั่งเหมือนพวกเศรษฐีสมัยก่อนได้อย่างไร

อย่าเพิ่งถอดใจ เพราะโลกไม่ได้สิ้นสุดแค่วันพรุ่งนี้ มันยังมีอายุไปอีกนาน นานเพียงพอที่คุณจะได้สัมผัสถึงพลังอันยิ่งใหญ่ของการลงทุนกับเวลาแน่นอน

การที่คุณได้พบกับบทความนี้ มันจะช่วยให้คุณเริ่มหยุดสิ่งอื่นๆที่อาจจะไม่จำเป็นในชีวิต และเริ่มทำให้คุณเริ่มฉุกคิดขึ้นว่า อนาคตของคุณจะเป็นเช่นไร แล้วใครจะเป็นคนกำหนด ตัวคุณเองรึเปล่า?

ลงทุนในเวลา

แล้วคราวนี้มาถึงประเด็นที่ว่า การลงทุนในเวลาคืออะไร?

การลงทุนในเวลา ก็คือการนำเวลาที่คุณมีในแต่ละวัน (24 ชั่วโมง) ไป “ลงทุน” โดยสิ่งที่คุณจะได้รับหลังจากการลงทุนนั้นจะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคุณให้ดียิ่งขึ้น

ถ้าอ่านแล้วงง จะลองยกตัวอย่างให้เข้าใจและเห็นภาพยิ่งขึ้น

ในทุกๆเช้า ผมต้องขึ้นรถไฟฟ้า ต่อรถตู้ และต่อมอไซค์ ก่อนที่จะถึงที่ทำงานให้ทันเวลาตอกบัตร โดยรวมแล้วใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงในการเดินทาง

จากข้อความดังกล่าวคือการใช้เวลา

คุณจ่ายเวลาที่คุณมี 24 ชั่วโมงไป 3 ชั่วโมง เพื่อให้คุณเดินทางไปถึงที่ทำงาน เพราะฉะนั้นคุณจะเหลือเวลา 24-3 หรือ 21 ชั่วโมงสำหรับสิ่งอื่นๆ

แล้วเวลา 3 ชั่วโมงในการเดินทาง ช่วยยกระดับชีวิตคุณอย่างไรบ้าง?

จริงๆอาจจะมีคำตอบที่ดี แต่เอาเข้าจริงแล้ว 3 ชั่วโมงที่เสียไป ก็เหมือนกับใช้จ่ายไปโดยเปล่าประโยชน์ ไม่มีผลลัพธ์หรือผลตอบแทนอะไรกลับมาให้คุณเลย

คราวนี้ลองมาดูตัวอย่างต่อไปกันบ้าง

  • ในทุกๆเช้าเช่นกัน ผมต้องขึ้นรถไฟฟ้า ต่อรถตู้ และต่อมอไซค์ (เหมือนเดิม) แต่ผมอยากจะหาอะไรทำเพื่อให้เวลาช่วงนั้นมีคุณค่ามากยิ่งขึ้นโดยการหา Podcast เกี่ยวกับการลงทุนฟังตลอดระยะเวลาที่กำลังเดินทาง 3 ชั่วโมง

ผลลัพธ์ก็คือผมเดินทางถึงที่ทำงานเวลาเดียวกันกับตอนแรก แต่สิ่งที่ผมได้เพิ่มมานั่นก็คือ ผมได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิชาการลงทุนที่ผมสนใจเป็นของแถมมาด้วย และนี่ก็ถือว่าเป็นก้าวเล็กๆสำหรับการลงทุนในเวลา

คราวนี้ลองอีกสักตัวอย่าง

  • ผมตัดสินใจใช้เงินเก็บเพื่อมาเช่าห้องอยู่ใกล้ๆกับที่ทำงาน โดยสามารถเดินไปทำงานได้เลย ใช้เวลาเพียง 5 นาที โดยในทุกๆวันผมก็จะตื่นนอนเวลาเดียวกันเหมือนกับตอนที่ต้องเดินทางหลายๆต่อ ซึ่งนั่นเท่ากับว่าผมจะมีเวลาประมาณ 3 ชั่วโมงก่อนจะเดินทางไปทำงาน ผมจึงตัดสินใจออกกำลังกายโดยการวิ่ง และเล่นเวท รวมไปถึงนั่งสมาธิให้จิตใจแจ่มใสในทุกๆเช้าก่อนไปทำงาน

ผลลัพธ์ก็เช่นเดียวกัน ผมเดินทางไปถึงที่ทำงานได้อย่างรวดเร็วเหมือนเดิม แต่สิ่งที่ได้เพิ่มเติมขึ้นมาคือสุขภาพที่ดี จิตใจที่ปลอดโปร่งแจ่มใส และความพร้อมในการทำงานเต็ม 100 ซึ่งนี่ก็นับว่าเป็นการลงทุนในเวลาเช่นเดียวกัน

ไม่ว่าจะเป็นเคล็ดลับวิชาการลงทุนหรือสุขภาพดีดีที่ผมได้รับ นั่นก็เป็นผลลัพธ์มาจากการที่ผมตัดสินใจที่จะลงทุนกับเวลาให้มีคุณค่ามากกว่าการใช้ไปโดยเปล่าประโยชน์นั่นเอง

สรุปให้กระชับอีกครั้ง

  • เริ่มต้นด้วยการจดสิ่งที่ทำในแต่ละวันว่าสิ่งนั้นคือ การใช้เวลา หรือ การลงทุนกับเวลา 
  • การใช้เวลา คือการใช้จ่ายเวลาออกไปโดยเปล่าประโยชน์ เช่น การเที่ยวเตร่ การเดินทางนานๆ การทำงานหนักให้กับบุคคลอื่น ฯลฯ
  • การลงทุนกับเวลา คือการใช้จ่ายเวลาออกไป แต่ได้รับประโยชน์กลับมาต่อตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นด้านการสร้างสัมพันธ์กับบุคคลอื่นๆ การออกกำลังกาย การอ่านหนังสือเพิ่มพูนความรู้ในด้านที่สนใจ การคิดค้นและสร้างระบบเพื่ออำนวยความสะดวก ฯลฯ
  • ลดการใช้จ่ายเวลา
  • เพิ่มการลงทุนกับเวลา
  • การลงทุนกับเวลา ก็เปรียบเป็นการสร้างวินัยให้แก่ตนเอง คุณอาจจะไม่ได้อยากทำ แต่เมื่อคุณทำจนเป็นนิสัย มันจะทำให้ชีวิตคุณเปลี่ยนแปลงไปอย่างไม่คาดฝัน เหมือนการออกกำลังกายที่หลายคนอาจจะเบือนหน้าหนี แต่ผลแห่งความเพียรพยายามก็จะตอบแทนให้กับคุณมีรูปร่างที่ดี สุขภาพที่แข็งแรงนั่นเอง

คำใบ้ทิ้งท้าย

เมื่อถึงจุดๆหนึ่งที่คุณลงทุนกับเวลาจนมันงอกเงยเป็นผลลัพธ์ที่น่าอัศจรรย์ใจ

คุณก็จะพบว่า

คุณจะเริ่มทำงานน้อยลง (เพราะคุณให้เวลาทำงานให้คุณมากขึ้น)

ใช้จ่ายเวลาให้สูญเปล่าลดลง (เพราะคุณมองหาช่องทางในการลงทุนในเวลาตลอดเวลา)

และที่เพิ่มขึ้นจนแทบจะเป็นทั้งหมดของเวลาในวันๆหนึ่งของคุณก็คือ

การลงทุนกับเวลา อย่างไม่มีที่สิ้นสุดนั่นเอง

หามันให้เจอ… ขอให้โชคดี