Create Website, My Works, SEO

สอนวิธีเปลี่ยน Subdomain ให้เป็นอะไรก็ได้!

สวัสดีครับ พอดีวันนี้มีโอกาสได้ลองเปลี่ยนโดเมนให้กับเว็บ เนื่องจากอยากลองวิชาแล้วก็ค้นหาข้อมูลไปมาตั้งนานกว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ เลยขออนุญาตเขียนบล็อกนี้เอาไว้ให้เพื่อนๆคนไหนก็ตามที่อยากเปลี่ยน Subdomain ให้กับเว็บไซต์ของตัวเอง

รายละเอียดของเว็บทดลอง

Website: khunnaem.com
New Domain: s1.khunnaem.com
CMS: WordPress
CDN: Cloudflare
Server Management Software: cPanel/WHM

ขั้นตอนการดำเนินการ

  1. เนื่องจากผมใช้ Cloudflare เป็น CDN ฟรีให้กับเว็บไซต์ตัวเอง เพราะชอบที่มันจัดการ Nameserver ได้ง่ายกว่าการชี้ Nameserver ของ registar สมัยก่อนเอามากๆ ให้เพื่อนๆ login เข้าไปยัง Cloudflare ของท่านและเลือกเว็บไซต์ที่ต้องการ จากนั้นทำการเพิ่ม CNAME ที่ต้องการเข้าไป อย่างผมต้องการใช้ subdomain ใหม่ว่า s1 ก็ทำการเพิ่มตามรูปได้เลย ในช่องถัดไปที่เป็น Name ให้ใส่เครื่องหมาย @ มันจะทำการชี้ไปยังโดเมนหลักของเราอัตโนมัติ

2. เมื่อขั้นที่ 1 เสร็จแล้ว ก็มองหาแท็บ Rules แล้วทำการเพิ่ม Page Rule อันใหม่เข้าไป ให้ใส่ค่าตามด้านล่าง และเปลี่ยนโดเมนเป็นของคุณเอง รวมทั้ง subdomain S1 ตามภาพก็เปลี่ยนให้ตรงกับ CNAME ในหัวข้อที่ 1

โดยขั้นตอนนี้คือการสั่งให้ ทุกครั้งที่มีคนเรียกใช้งาน khunnaem.com/* ไม่ว่าจะหน้าไหนก็ตาม ทั้ง request ที่เป็น http หรือ https จะถูก 301 redirect ไปยัง https://s1.khunnaem.com/$1 เสมอ โดยเครื่องหมาย $1 เป็นการบอกว่าให้ redirect ไปยัง Page เดิมด้วย เช่นคุณมีเนื้อหาเก่าเป็น khunnaem.com/my_old_page มันจะทำการเรียกหน้าใหม่เป็น s1.khunnaem.com/my_old_page ให้เองทันที ไม่ต้องไปนั่ง redirect เองทุกหน้า แต่ใช้คำสั่งนี้แทน ประหยัดเวลาได้มาก

ซึ่งการใช้ $1 สำคัญกับ SEO มากๆ เพราะเนื้อหาที่ Google ทำการ index เอาไว้แล้ว เมื่อผู้เข้าชมคลิกผ่านลิ้งค์เว็บเก่า เขาจะถูกส่งไปยังหน้าใหม่ทันที โดยไม่ได้เป็นการส่งไปยังหน้าแรกของเว็บคุณ​ แต่เป็นหน้าเดียวกันกับเนื้อหา ทำให้ลูกค้าไม่ตกใจว่าเว็บไซต์หายไปไหน ลูกค้าจะได้ไม่ตระหนกตกใจจนเลิกติดตามเว็บของคุณไปนั่นเอง

 

3. ในฝั่งของ Cloudflare จะมีเพียงเท่านี้ จากนั้นไปกันต่อที่ cPanel ให้มองหาหัวข้อ Domains ตามภาพ

3.1 เนื่องจากบางเวอร์ชั่นคุณอาจจะมี Subdomain ให้สร้างได้ทันที แต่ของผมจะเป็นเวอร์ชั่นใหม่ และทาง cPanel ได้ยุบรวมฟังก์ชันนี้ให้เหลือเพียง Domains เพียงอย่างเดียว เมื่อเจอแล้วก็เข้าไปทำการตั้งค่า Subdomain ได้ตามรูปด้านล่าง

ซึ่งในหมายเลข 1 ให้คุณใส่ URL ใหม่ที่คุณต้องการได้เลย โดยผมใส่เป็น s1.khunnaem.com
และในหมายเลข 2 อันนี้สำคัญมาก** เนื่องจากเราต้องการให้ Subdomain ที่ชื่อว่า s1.khunnaem.com ชี้ไปยังข้อมูลเก่าของเรา ซึ่งจะอยู่ใน folder ที่ชื่อ public_html เพราะฉะนั้นในช่อง 2 นี้ ไม่ต้องใส่อะไรเลย
** หากมีการใส่มาให้อัตโนมัติ ให้ทำการลบออก เพราะถ้าคุณไม่เว้นว่าง แปลว่าคุณต้องการให้ subdomain ที่สร้างขึ้นมาใหม่นั้นชี้ไปยัง folder หรือข้อมูลใหม่ คุณอาจจะเจอกับ error ต่างๆได้ 

เมื่อเสร็จขั้นตอนแล้วก็สามารถ Submit ได้ทันที ขั้นตอนทางฝั่ง cPanel จะสิ้นสุดเพียงเท่านี้

3.2 หน้าตาของผลลัพธ์ทางฝั่ง cPanel จะประมาณรูปด้านล่างนี้ จะเห็นได้ว่าทั้ง khunnaem.com ที่เป็นโดเมนหลัก และ s1…. ต่างก็ชี้มายัง public_html อันเดียวกัน เท่ากับว่า เนื้อหาข้อมูลทุกอย่างก็จะยังอยู่อย่างเดิม เปลี่ยนเพียงแค่ subdomain 

4. ขั้นตอนสุดท้าย เมื่อทำตามทุกอย่างเสร็จสิ้นแล้ว อย่าลืมไปเปลี่ยน Siteurl กับ homeurl ให้กับ WordPress โดย

  • ไปที่ cPanel
  • เข้าไปที่ phpMyAdmin จากนั้นค้นหาฐานข้อมูลของเว็บไซต์ของคุณ
  • ค้นหาตารางที่มีชื่อว่า wp_options หรืออะไรก็ตามที่ลงท้าย _options
  • เปลี่ยน siteurl ในหมายเลข 1 และ home ในหมายเลข 2 ให้เป็น subdomain อันใหม่ที่คุณต้องการ
  • เท่านี้เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

5. ตรวจสอบความเรียบร้อย โดยการเข้าไปที่ HTTP header checker (เว็บไซต์อาจจะใช้งานไม่ได้ ให้ลองค้นหาด้วยคำค้นดังกล่าว) เพื่อทำการตรวจสอบว่าโดเมนเก่าของเรา 301 redirect ไปยังโดเมนใหม่ถูกต้องหรือยัง

ให้สังเกตข้อความ 301 Moved Permanently ก็แปลว่ามันย้ายไปยัง domain ใหม่เรียบร้อยแล้ว กับข้อความในกรอบที่เขียนว่า Location: https://s1.khunnaem.com ก็คือปลายทางที่เราต้องการย้ายไปนั่นเอง เท่านี้เป็นอันเรียบร้อย

6. แถมให้อีกนิด สำหรับคนที่เป็นกังวลกับ SEO เมื่อคุณทำตามข้อแนะนำด้านบนหมดแล้ว อย่าลืมที่จะตรวจความถูกต้องของผลการค้นหาเว็บคุณ​ โดยการเข้าไปยัง Google.com หรือ Google ประเทศที่คุณต้องการ จากนั้นใช้คำสั่ง 
site:khunnaem.com

เพื่อใช้ตรวจสอบหน้าเว็บไซต์เก่าของคุณที่ติดอันดับอยู่ใน Google ว่า ถ้าหากลูกค้าคลิ๊กไปยังลิ้งค์ใดๆก็ตาม ลูกค้าจะพบกับหน้าเว็บไซต์ที่ถูกต้องหรือไม่ หากทำตามขั้นตอนของ Cloudflare ที่ให้ใส่ /$1 แล้วล่ะก็ เมื่อคุณกดหน้าเว็บของคุณ มันจะวิ่งไปยังหน้าเดิม เพียงแค่เปลี่ยน subdomain ใหม่ เท่านั้นเอง

หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย แต่สำหรับบทความนี้ ผมจดเอาไว้เพื่อสอนตัวเอง จะได้ไม่ลืมแล้วต้องไปดิ้นรนค้นหาในอินเตอร์เน็ตให้ยุ่งยากเป็นรอบที่สอง

ขอบคุณท่านผู้อ่านทุกท่าน เจอกันอีกที…กี่ปีดีน้าา