Make Money Online, My Interests, Webmaster Make Money

[How To] ขุดเหรียญ Monero (XMR) ผ่านหน้าเว็บไซต์

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน หลังจากที่ผมห่างหายไปนานกับการเขียน Blog เนื่องจากปัญหาความยากจนรุมเร้า 555 เลยต้องมองหาวิธีการทำเงินออนไลน์ให้มากยิ่งขึ้น

ซึ่งวิธีการทำเงินออนไลน์ในวันนี้คือการขุดเหรียญ Monero ผ่านหน้าเว็บไซต์ด้วย Javascript

Monero and Bitcoin

เหรียญ Monero (XMR) คืออะไร

ถ้าพูดถึง Monero หรือ XMR หลายคนอาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าพูดว่า Bitcoin หลายๆคนอาจจะร้องอ๋อ ผมจะขอพูดโดยรวมว่าเป็นสกุลเงินดิจิตอลแล้วกันนะครับ

เจ้า XMR นั้นสามารถขุดผ่าน CPU ได้แตกต่างจาก Bitcoin ที่ต้องใช้การ์ดจอ (GPU) ในการขุด (ถ้าข้อมูลผิดพลาดขออภัยด้วยครับ ทางผมเองไม่ค่อยถนัดสายขุดเท่าไร) ทำให้คอมบ้านๆทั่วไปก็สามารถขุดได้ (แต่ช้าเร็วก็ขึ้นอยู่กับความสามารถประมวลผลของ CPU อีกนั่นเอง)

ไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านี้ผมได้ยินข่าวเกี่ยวกับเว็บไซต์ Piratebay ที่มีการนำ script ดังกล่าวไปขุด XMR บนเว็บไซต์ของตน ทำให้ผมลองสืบค้นและพบกระทู้ต้นทางจากที่นี่ The Pirate Bay Website Runs a Cryptocurrency Miner จนกลายมาเป็นหัวข้อของบทความนี้นั่นแหละครับ

เริ่มต้นขุดเหรียญ Monero ผ่านเว็บไซต์

crypto miner for your website coinhive

สำหรับ Webmaster ที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง คุณสามารถนำ Script ดังกล่าวไปใช้งานได้เลยครับ เริ่มแรกโดยการเข้าไปสมัครที่เว็บไซต์ Coin-Hive

เพื่อทำการเปิดบัญชี จากนั้นก็เข้าไปยังหน้า Settings > Sites & API Keys เพื่อ copy ข้อมูล Site Key (public) นำมาใช้อ้างอิงใน Code ที่ทางเว็บไซต์ให้มา

<script src="https://coin-hive.com/lib/coinhive.min.js"></script>
<script>
	var miner = new CoinHive.Anonymous('YOUR_SITE_KEY');
    miner.setNumThreads(numThreads);
	miner.start();
</script>

ในส่วนที่ต้องสนใจคือ YOUR_SITE_KEY ที่ได้มาจากขั้นตอนก่อนหน้านี้ 
และ numThreads คือจำนวน Threads ที่ต้องการใช้ในการขุด 
(แนะนำว่าให้ใส่ค่าเป็น 1 ดีที่สุดครับ ค่าเริ่มต้นจะอยู่ที่ 2 Threads)

หากต้องการรายละเอียดของ Script เพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปยัง JavaScript Miner Document

Payment Proof จ่ายจริง ไม่หลอกลวง

ด้านล่างคือ Payment History เพื่อเป็นการยืนยันว่า เว็บไซต์นี้จ่ายจริงๆ ไม่หลอกลวง

Payment Paid Coin Hive
Payment ล่าสุดเลยของวันนี้ สดๆร้อนๆ จ่ายขั้นต่ำ 0.5 XMR นะครับ

crypto-golden-2

ข้อดี-ข้อเสียของการขุด Monero ผ่าน Coin-Hive

ข้อดี

 • Script ดังกล่าวค่อนข้างง่ายต่อการใช้งาน จึงเอื้อประโยชน์ต่อ Webmaster ไม่ว่าจะมือเก่าหรือมือใหม่ ก็สามารถนำไปติดตั้งบนเว็บไซต์ของตัวเองได้อย่างง่ายดาย
 • สถิติทุกอย่างในหน้า Dashboard อัพเดทแบบ Realtime จึงไม่ต้องกังวลว่าจะต้องรอนานมั้ย คุณสามารถกด Refresh แล้วอัพเดทข้อมูลได้ทันที
 • Fair Payouts หลายคนอาจกังวลว่า ถ้าลงแรงขุดไปแล้วจะคุ้มมั้ย ทางเว็บ Coin-Hive มีการนำเสนอข้อมูลอย่างโปร่งใสว่า อัตราส่วนของรายได้นั้นแบ่งเป็น 70:30 นั่นคือ เรา(ผู้ขุด) ได้รับส่วนแบ่ง 70% จากรายได้ที่ทางเว็บไซต์ได้รับ และ 30% จะถูกหักเป็นค่าดำเนินการของทางเว็บไซต์และอื่นๆ
 • จ่ายเงินตรงเวลา เมื่อยอดเงินขั้นต่ำถึง 0.5 XMR ทางระบบจะส่งเงินดังกล่าวเข้าไปยังกระเป๋าของคุณทันที โดยที่ไม่ต้องกดถอนเงินแต่อย่างใด (อย่าลืมใส่ address ของกระเป๋า xmr ไว้ด้วยนะครับ ไม่งั้นเงินจะไม่ถูกสั่งจ่ายออกมา)

ข้อเสีย

 • Script ดังกล่าวจะใช้ CPU ในการประมวลผล ฉะนั้นถ้าผู้ใช้งานรัน Script ดังกล่าวด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อาจทำให้คอมพิวเตอร์ช้าลงและไม่สามารถทำงานอื่นๆได้ตามปกติ
 • กำลังขุดขึ้นอยู่กับปริมาณของผู้ใช้งานที่รัน Script ณ เวลานั้นๆ พูดง่ายๆคือถ้าเว็บไซต์ของคุณมีจำนวนคนใช้งานน้อย กำลังขุดที่ได้รับก็จะน้อยลง และรายได้ก็น้อยลงตามลำดับ
 • ความผันผวนของค่าเงิน อย่างเป็นที่ทราบกันว่าในตลาด Cryptocurrency มีการขึ้นลงของราคาเหรียญตลอดเวลา ซึ่งหากอยู่ในช่วงขาลง อาจทำให้รายได้ของคุณลดน้อยลง
 • Difficulty ยิ่งสูง ก็ยิ่งทำให้ขุด XMR ได้น้อยลง สามารเช็คค่า difficulty ได้ที่ Monero Difficulty Chart and Graph

หมายเหตุ

 • แนะนำให้คุณแจ้งผู้ใช้งานให้ทราบทุกครั้งว่าจะมีการรัน Script ดังกล่าว และควรระบุผลกระทบที่ตามมาอย่างชัดเจน เพื่อความเป็นธรรมแก่ผู้ใช้งาน
 • อุปกรณ์ Hardware ที่ผ่านการ Mining เป็นระยะเวลานาน ย่อมมีอัตราการเสื่อมสภาพเร็วกว่าการใช้งานทั่วไปเป็นเรื่องปกติ